Mách bạn cách sử dụng bạt phủ xe ô tô tốt nhất để chống lại những ảnh hưởng của môi trường lên chiếc xe thân yêu. Hướng dẫn cách trùm bạt nhanh gọn nhẹ.

Tác hại của ánh nắng trực tiếp đến xe của bạn

Đỗ xe thường xuyên dưới ảnh nắng mặt trời trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến cả nội thất và ngoại thất của xe. Do điều kiện chật hẹp của các thành phố, việc đỗ xe dưới nắng mặt trời do thiếu không gian bãi đậu là khá phổ biến. Vậy ánh nắng lâu dài sẽ ảnh hưởng thế nào đến xe của bạn?

tác hại của ánh nắng mặt trời với ô tô

-Ngoại thất: Ánh nắng sẽ làm lớp sơn của xe nhanh bị phai màu. Nhất là với các xe có màu sáng. Các màu đỏ, trắng, cam sẽ dễ bị phai màu với so với màu đen và xanh dương truyền thống.

-Nội thất: dưới bức xạ của mặt trời, và trong điều kiện đỗ xe đóng kín cửa, nhiệt độ trong xe có thể tăng cao. Thậm chí nhiệt độ trong xe cao hơn môi trường ngoài. Nhiều trường hợp đo được trong các ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ bên trong xe có thể đạt đến 60-70độ. Ở nhiệt độ này các chi tiết bằng nhựa và cao su của xe sẽ sớm bị lão hoá nhanh hơn so với nhiệt độ bình thường.

Bạt trùm ô tô sẽ hoạt động như thế nào?

Bạt phủ xe phát huy tác dụng rất tốt cho trường hợp này. Dùng bạt phủ xe giúp giảm nhiệt độ và tác động trực tiếp của ánh nắng tới ô tô của bạn. Đặc biệt các loại bạt có phản quang lại, thường được tráng bằng 1 lớp nhôm sáng sẽ phản xạ tốt nhất ánh sáng mặt trời, Phản xạ tới 90% ánh sáng sẽ giảm đáng kể nhiệt độ hấp thụ trên bề mặt. 

Tác hại của nước mưa tới xe ô tô

Nước mưa chứa trong đó một lượng nhỏ axit. Axit tác động tới các bộ phân của xe sẽ gây hư hỏng, giảm tuổi thọ. Tuy lượng axit của mỗi cơn mưa thường khá nhỏ, nhưng "mưa dầm thấm lâu" nếu xe của bạn đỗ dưới trời mưa nhiều ngày trong năm. Bạn sẽ nghĩ đến một tấm bạt để che chắn cho xế yêu.

Chọn bạt che mưa như thế nào?

Hầu hết các loại bạt đều được chế tạo từ sợi tổng hợp Polyester hoặc PE có tính chống nước rất tốt. Nước mưa sẽ không thể tác động trực tiếp tới xe của bạn khi đã được phủ bạt.

Bảo vệ ô tô khỏi bụi bẩn

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao ô tô thường hay bám bụi hay không? Dựa trên giải thích về vật lý, khi ô tô chuyển động cọ xát với không khí, phần lớp vỏ sẽ tích điện. Vì vậy lực hút tĩnh điện sẽ hút các hạt bụi nhỏ trong không khí. Chính vì thế sau khi kết thúc hành trình, bạn chỉ cần đỗ xe 1 vài ngày là lập tức bụi sẽ bám đầy vào xe của bạn. Dùng bạt phủ xe ô tô sẽ hạn chế đến 90% lượng bụi bám vào xe.

bạt phủ xe ô tôNhư vậy nên chọn loại bạt nào là tốt nhất?

Bạn nên chọn theo các tiêu chí sau đây:

- Loại chất liệu bạt mềm để tránh cọ xát với xe.

- Bạt đủ dày và làm bằng nhựa tốt để không bị lão hoá khi để ngoài môi trường.

- Có phủ nhôm càng tốt cho chức năng phản xạ ánh nắng để chống nóng cho xe.

- Có chun để dễ ôm lấy xe của bạn, ngăn bụi của gió luồn vào.

- Có phản quang tại 4 góc xe và hai gương để các phương tiện khác nhận biết dễ dàng khi trời tối.

- Có dây kéo ở cửa lái để khi bạn cần vào xe mà không cần tháo bạt.

- Có dây khoá chống trộm càng tốt để ko lo lắng bị mất cắp.

Mua bạt phụ xe ô tô giá gốc ở đâu?Mua bạt phủ xe ô tô cho xế yêu của bạn

Có phải lo trùm bạt khi xe bụi sẽ làm ảnh hưởng tới sơn?

Vỏ xe được sơn bằng phương pháp sơn tĩnh điện nên lớp sơn bám rất chắc. Bạn hãy tưởng tượng khi xe lưu thông với vận tốc 100km/h lực va đập của bụi bẩn, cát trên đường cũng không ảnh hưởng tới sơn xe thì khi phủ bạt lên trên xe lực ma sát đó khá nhỏ, rất khó có thể ảnh hưởng đến sơn xe. Bạn cũng có thể dùng chổi mềm như chổi lông gà để phủi qua cho xe để tránh bụi bám vào mặt trong của bạt. Còn nếu xe bám quá nhiều mảng bùn đất thì nên cho xế yêu đi spa trước nhé!

Trùm bạt có làm xe bị hấp hơi nước không?

Chọn bạt có chun và vừa với kích thước ô tô thì lượng không khí giữa bạt và xe là rất ít. Vì vậy trong cả khi trời nồm thì lượng nước có thể tích tụ lại cũng không đáng kể.

Mách bạn trùm bạt cho ô tô thế nào tốt nhất?

- Đỗ xe ngay ngắn, trả lái thẳng trước khi chùm bạt.

- Nếu vừa lưu thông với hành trình dài, nên để động cơ nguội hẳn rồi mới trùm bạt.

- Nên phủi bụi sơ qua cho xe để không bị bẩn mật trong của bạt.

- Để bạt lên nắp capo và duỗi bạt về phía sau. Sau đó căng bạt ra 2 bên như video hướng dẫn.

Bài viết có tham khảo:

- Lực tĩnh điện | Nguyên lý chống hấp thụ nhiệt cho bạt phủ xe ô tô | Phương pháp sơn tĩnh điện xe ô tô